So sánh sản phẩm
Loading...
Số 3, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

Năm 2017, Nghệ An có 172 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư

Ngày đăng : 21:14:45 25-12-2017
Năm 2017, Nghệ An có 172 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư (25/12/2017 02:36 PM)
Sáng 25/12, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo kết quả  hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2017 và tình hình triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND TP Vinh và các huyện liên quan.
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
Đồng chí Lê Tiến Trị - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh báo cáo
 
Theo báo cáo kết quả hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2017, tính đến ngày 15/12/2017, toàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 172 dự án với tổng số vốn đăng ký 14.846,21 tỷ đồng; điều chỉnh 15 lượt dự án với tổng vốn điều chỉnh tăng 314,43 tỷ đồng. Trong năm, cơ cấu ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư được chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng vào lĩnh vực dịch vụ với 104 dự án, chiếm 25.51% tổng vốn đầu tư đăng ký; sản xuất công nghiệp và chế biến với 48 dự án, chiếm 64.35% tổng số vốn đầu tư đăng ký.
Tuy nhiên, hầu hết các dự án được cấp phép trong năm đang triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo đúng quy định, chưa đi vào hoạt động, do đó chưa có đóng góp vào ngân sách nhà nước và sử dụng lao động. Chưa thu hút được các dự án đầu tư lớn, có tính chủ động và tác động lan tỏa đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các dự án đầu tư chủ yếu do doanh nghiệp, nhà đầu tư chủ động đề xuất. Tỷ lệ khởi công các dự án mới trong năm 2017 còn thấp, do phần lớn còn gặp phải khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch liên quan; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; thời gian giải quyết thủ tục hành chính kéo dài.
 

Đại diện Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An báo cáo tiến độ thực hiện dự án
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các doanh nghiệp đã báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm gồm: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Khu công nghiệp WHA Hemaraj; Nhà máy xi măng Sông Lam và Cảng biển Vissai; Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp; Nhà máy bánh kẹo Hải Châu 2; Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF; Nhà máy bia Masan; Các dự án của Công ty Mavin Austfeed; Các dự án của Liên hiệp HTX Phát triển và quản lý chợ Việt Nam.
 
Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
 
Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
 

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 
Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các công ty đánh giá cao công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong giải quyết các phát sinh, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án. Tuy nhiên, đến nay việc bàn giao mặt bằng tại một số địa phương tiến hành chậm ảnh hưởng đến tiến độ dự kiến của một số dự án. Đại diện các công ty đề nghị tỉnh cần quan tâm, giao các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc để các dự án được triển khai thực hiện hiệu quả; nên tạo sức hút trong cạnh tranh với các tỉnh, thành để thu hút nhiều dự án đầu tư trên địa bàn... Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành đã trả lời cụ thể các kiến nghị của các doanh nghiệpnhằm giải quyết các vướng mắc, khó khăn những dự án thuộc thẩm quyền được giao.
 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh kết luận

 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh rà soát bổ sung các kết quả thu hút đầu tư trong năm để hoàn thiện báo cáo kết quả thu hút đầu tư năm 2017. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư các dự án vào tỉnh; xác định và lựa chọn phương án tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân năm mới và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xây dựng kế hoạch Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018.
Về tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành, địa phương cùng với nhà đầu tư giải quyết các vấn đề vướng mắc. Trong đó, Sở TN&MT khẩn trương rà soát các mỏ đất khai thác làm nguyên liệu cho các dự án đã, đang và sắp tới có yêu cầu. Ngành Điện tiếp tục quan tâm, đáp ứng yêu cầu về đường điện, nguồn điện cho các dự án trên địa bàn. Những vấn đề cụ thể khác, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục giải quyết, xử lý những vấn đề các nhà đầu tư kiến nghị
Kim Oanh


Tin cùng danh mục

X

CÂU LẠC BỘ BÁO CHÍ - NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

Hỗ trợ online